Việt Nam, Hàn Quốc tìm kiếm quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn

Các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc được khuyến khích để khai thác các tiềm năng chưa được khai thác để nuôi hợp tác dựa trên lợi ích chung và cá nhân các thế mạnh của mỗi nước khi đối mặt với những cơ hội và thách thức phát sinh từ Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Công nhân sản xuất linh kiện điện tại một nhà máy của công ty SYNOFEX Việt Nam Ltd, một công ty đầy đủ vốn đầu tư Hàn Quốc, nằm tại Quang Minh khu công nghiệp tại Hà Nội. - ảnh Danh Lam
Công nhân sản xuất linh kiện điện tại một nhà máy của công ty SYNOFEX Việt Nam Ltd, một công ty đầy đủ vốn đầu tư Hàn Quốc, nằm tại Quang Minh khu công nghiệp tại Hà Nội. – ảnh Danh Lam

Một số cuộc thảo luận và đề nghị đã được trình bày tại Maekyung Hàn Quốc-Việt Nam diễn đàn vào thứ tư ở Hà Nội, như một phần của các hoạt động để chào mừng kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại diễn đàn, hoan nghênh sự phát triển đầy ấn tượng của quan hệ hai nước trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong nền kinh tế, thương mại, đầu tư và hoạt động đồng ODA, trong 25 năm qua.

Hàn Quốc bây giờ là nhà lớn nước ngoài đầu tư tại Việt Nam với giá trị tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đứng gần 60 tỷ USD, kế toán cho 18 phần trăm của Việt Nam tổng FDI.

Hàn Quốc là cũng Việt Nam lớn thứ ba thương mại đối tác với các khối lượng thương mại hai chiều, ước tính khoảng 60 tỉ USD vào cuối năm nay, tăng 33 phần trăm trong năm 2016 của 45.1 tỉ đô la và một 1200% tăng hơn 500 triệu thu âm vào năm 1992 khi hai nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Để phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước một cách sâu sắc hơn và hiệu quả hơn, đặc biệt là trong thương mại và đầu tư, các phó thủ tướng khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên trong đó có công nghệ cao lĩnh vực sản xuất, cung cấp và hỗ trợ, nó, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển, tài chính-ngân hàng và cơ sở hạ tầng.

Ông cũng kêu gọi các công ty để tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại tự do giữa hai quốc gia tăng hàng nhập khẩu và xuất khẩu, làm việc hướng tới một mục tiêu 100 tỷ USD giá trị thương mại 2020.

Việt Nam mong muốn mở rộng các lô hàng của sản phẩm nông-lâm nghiệp và thủy sản, cũng như hàng tiêu dùng và các bộ phận điện tử Hàn Quốc, trong khi muốn nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao để phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu thụ trong nước.

Ông Dũng cho biết Việt Nam đã nhắm mục tiêu tăng trưởng GDP của 6,5-7 phần trăm trong năm 2016-2020 với số trung bình lớp người dự kiến sẽ tăng lên từ 10 phần trăm bây giờ đến 50 phần trăm của 2035, mở các tiềm năng đáng kể để làm kinh doanh trong tương lai.

“Chính phủ Việt Nam là cam kết tạo ra một kinh doanh rõ ràng, thuận lợi và công bằng và môi trường đầu tư nước ngoài đầu tư, bao gồm cả Hàn Quốc, để đáp ứng nhu cầu hội nhập cũng như các thông lệ quốc tế trong giai đoạn phát triển mới” Phó thủ tướng nói.

Vừa mới đây, một trang web startup về thông tin công nghệ, đánh giá sản phẩm cũng mới được thành lập dưới sự hợp tác vừa Việt Nam và Hàn Quốc. Công ty mới này có tên Sumo 6, là một trang web chuyên cung cấp tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm điện thoại nổi bật trên thị trường giúp người đọc có được cái nhìn chính xác nhất cho sản phẩm họ lựa chọn.

Đại sứ Triều tiên tại Việt Nam, Lee Hyuk, thẩm định quan hệ đối tác giữa hai nước là một thành công đáng kinh ngạc, nhưng cho biết có rất nhiều tiềm năng để bồi dưỡng sâu hơn hợp tác và đề xuất xây dựng tầm nhìn chiến lược hợp tác so 25 tiếp theo năm.

Đối tác chính

Lee In Ho, phó bộ trưởng thương mại của Hàn Quốc, ngành công nghiệp và năng lượng, nói rằng Việt Nam đóng một vai trò trung tâm trong chính sách của Hàn Quốc ở đông nam á, với mục tiêu nâng giá trị thương mại song phương với 100 tỷ USD năm 2020, tương đương với một nửa của mục tiêu thương mại 200 tỷ USD của Triều tiên với các đối tác châu á vào năm 2020.

Ông nói rằng kế hoạch chính phủ Hàn Quốc tăng cường hợp tác song phương cùng có lợi và phát triển bền vững bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghệ, trong khi mở rộng hỗ trợ cho Các doanh nghiệp ở cả hai nước để khai thác các thỏa thuận thương mại tự do song phương, kể cả Hải quan và thủ tục xuất xứ.

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cũng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam các công ty nhỏ, vừa và nhỏ để phát triển và tham gia chuỗi cung ứng cho các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, cũng như chia sẻ kinh nghiệm phát triển tập đoàn lớn và các thương hiệu hàng đầu thế giới.

Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam vẫn tập trung vào sản xuất và chế biến (kế toán cho 69 phần trăm tổng mức đầu tư). Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp 4.0, hai nước sẽ phải đối mặt với những thách thức của từ chối tuyển dụng vì tự động hóa.

Kim Jung Gwan, phó chủ tịch Hiệp hội thương mại quốc tế của Hàn Quốc, trích dẫn một ví dụ của Adidas xây dựng một nhà máy thông minh ở Đức với lao động giảm đến 10 người từ một tiêu chuẩn 600 người lao động.

Kim gợi ý rằng Triều tiên và Việt Nam phải cũng chuẩn bị cho quá trình này, bằng cách cải thiện các internet cơ sở hạ tầng, năng lượng cung cấp cơ sở hạ tầng, bồi dưỡng các chuyên gia và khả năng cạnh tranh của công nghệ.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là một cải tiến lớn về công nghệ, tất cả mọi thứ kết nối với Internet, trí tuệ nhân tạo và các dữ liệu lớn. Khi các nguồn tài nguyên được khai thác có hiệu quả, họ tạo ra giá trị nhiều hơn và thay đổi kích thước của nền kinh tế, ông nói, addingthat Hàn Quốc muốn hợp tác với Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao.

Diễn đàn được tổ chức bởi Maekyung Media Group, có trụ sở tại Seoul, diễn đàn công nghiệp văn hóa Hàn Quốc và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Đăng vào ngày Danh mục Tin Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *